HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Tại sao vật liệu xi măng silicat chủ yếu dùng để trám cổ răng?

Câu hỏi:

Chào bác sỹ Paris. Bác sỹ cho em hỏi một số thông tin về trám răng ạ. Em có mấy chiếc răng bị mòn cổ và mòn men nên định đi trám và được biết là chủ yếu dùng xi măng silicat để trám. Không biết tại sao lại chỉ dùng xi măng silicat trám cổ răng ạ và liệu vật liệu này có bền không ạ. Mong bác sỹ tư vấn giúp ạ. Cảm ơn bác sỹ tư vấn. (Nguyễn Hoài Phương – Hải Phòng).

Trả lời :

Chào bạn Hoài Phương!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Hàn trám răng là cách sử dụng một loại vật liệu nha khoa trám bít nhằm phục hồi các tổn thương răng (do sâu răng, mòn răng, mẻ răng…), bảo vệ cấu trúc răng và ngăn không cho vi khuẩn tấn công. Trám răng sâu thường là ở mặt nhai hoặc mặt trong của các răng hàm trong khi trám răng thẩm mỹ thường áp dụng cho các răng hàm trên, đặc biệt là các răng cửa bị mẻ, vỡ hay mòn men, xỉn màu.

Tại sao xi măng silicat trám cổ răng là chủ yếu?

Bên cạnh amalgam hay composite thì xi măng silicat cũng là loại vật liệu được sử dụng từ lâu. Nó có tính thẩm mỹ cao hơn amalgam do màu sắc gần giống màu của răng. Ưu điểm nổi bật của vật liệu này là dễ sử dụng, giá thành rẻ, dẫn nhiệt kém, bám vào răng rất chắc nên ít trường hợp bị rơi ra sau khi trám. Ngoài ra một số loại xi măng silicat có chứa Flo, do đó có khả năng chống sâu răng khá tốt. Tuy nhiên, xi măng silicat có khả năng chịu lực và chống mòn kém, do đó chỉ dùng để hàn cổ răng khi mòn men và là nơi dễ phát sinh sâu răng, ít chịu tác động của ngoại lực có cường độ lớn.

Tại sao vật liệu xi măng silicat chủ yếu dùng để trám cổ răng? 1

Xi măng silicat trám cổ răng là chủ yếu

Về cơ bản thì thao tác trám với vật liệu xi măng silicat cũng tương tự như trám với composite. Chất trám khoa được đưa và từng lớp một cách từ từ để tái tạo vùng khuyết của mô răng, sau đó các lớp chất trám sẽ được đông cứng lại bằng phản ứng polimer hóa dưới tác dụng của ánh sáng Laser gọi là phản ứng quang trùng hợp trong vòng 20-40 giây.

Xi măng silicat cũng là không phải là loại vật liệu trám có độ bền cao và thường bị bong tróc sau một vài năm khi chịu tác động của lực nhai nhiều cũng như kích thích của nhiệt độ. Do đó, bạn cần gặp nha sỹ để hàn lại vết trám khi có dấu hiệu bong bật hay xỉn màu.

Công nghệ trám răng mới nhất Hoa Kỳ Laser Tech sẽ giúp khắc phục tối đa những nhược điểm của vật liệu trám. Laser Tech giúp tăng cường độ tương thích giữa vật liệu trám với bề mặt răng, do đó làm cho vết trám có độ bền chắc hơn và không bị bong bật khi ăn nhai.

Trám răng Laser Tech có thể hạn chế tối đa việc xâm lấn mài cùi răng như cách bọc răng sứ, không làm răng thay đổi về cấu trúc, xương hàm vì thế cũng không bị bất cứ tác động nào, không gây nên cảm giác ê buốt cho bệnh nhân.

Để biết thêm thông tin chi tiết về công nghệ Laser Tech, bạn có thể liên hệ với Nha khoa Paris theo số điện thoại 0943 776699 để được hỗ trợ cụ thể nhất.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Tại sao vật liệu xi măng silicat chủ yếu dùng để trám cổ răng? trong Tư vấn trám răng


DMCA.com Protection Status