HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

TOP 4 điều bạn cần lưu ý khi hàn răng mẻ

Việc ăn nhai quá mức những thức ăn cứng, chải răng quá mạnh hoặc do yếu tố nội tại thiếu hụt canxi cũng khiến cho nền răng bị yếu dần và dễ dàng bị vỡ, mẻ khi có những tác động mạnh từ bên ngoài. Việc hàn răng bị mẻ không chỉ là giải pháp phục hình cho răng mà còn có ý nghĩa hạn chế những bệnh lý răng miệng phát sinh do vi khuẩn tấn công vào nền răng đã suy yếu. Một số lưu ý khi hàn răng mẻ sau đây sẽ giúp bạn lựa chọn kỹ thuật phù hợp cũng như có một chất lượng hàn trám tốt nhất.

1/ Lựa chọn kỹ thuật hàn trám răng sứt mẻ

Đây là điều đầu tiên cần lưu ý khi hàn răng mẻ. Việc lựa chọn kỹ thuật trám có ý nghĩa quyết định đến chất lượng của ca hàn trám. Tuy nhiên, việc lựa chọn cũng phụ thuộc vào tình trạng răng miệng cũng như nhu cầu của bạn. Trên thực tế thì có hai kỹ thuật trám răng thẩm mỹ chủ yếu được thực hiện cho bệnh nhân: trám trực tiếp và trám gián tiếp.

TOP 4 điều bạn cần lưu ý khi hàn răng mẻ 1

Lựa chọn kĩ thuật là một trong những lưu ý khi hàn răng mẻ

Hàn trám trực tiếp là kỹ thuật nha sỹ sẽ sử dụng vật liệu trám bít trực tiếp lên phần răng bị mẻ nhằm khôi phục lại hình dáng cũng như chức năng ăn nhai ổn định cho răng. Phương pháp này thường sử dụng vật liệu amalgam hoặc composite và được đông cứng dưới tác dụng của ánh sáng xanh laser.

Tuy nhiên, kỹ thuật này thường gặp phải hạn chế về độ bám dính khi sau một thời gian vết trám có thể bị bong bật khỏi bề mặt trám, gây xỉn màu hoặc hôi miệng, do đó độ bền tối đa của trám trực tiếp cũng chỉ được 2-3 năm mà thôi.

Trong khi đó, kỹ thuật trám gián tiếp Inlay/Onlay sẽ là giải pháp phù hợp nhất cho những xoang trám lớn như răng hàm. Tuy kỹ thuật này khá phức tạp nhưng lại có độ bền chắc cao gần như bọc răng sứ và hầu như không bị bong bật như trám gián tiếp. Đây là kỹ thuật sử dụng một miếng trám bằng sứ đúc ở bên ngoài sau khi chế tạo theo chuẩn phần răng bị khuyết thiếu rồi gắn trở lại trên xoang trám.

Nếu như tình trạng răng miệng của bạn bị sâu, vỡ, mẻ ở răng hàm với mức độ lớn thì tốt nhất nên sử dụng trám gián tiếp để đạt được độ bền lâu nhất, đảm bảo ăn nhai bình thường trong một thời gian dài.

2/ Lựa chọn vật liệu hàn trám răng

TOP 4 điều bạn cần lưu ý khi hàn răng mẻ 2

Amalgam là chất liệu trám phổ biến hiện nay

Vật liệu trám được sử dụng phổ biến nhất hiện nay chính là amalgam, xi măng silicat và composite. Nếu như amalgam phù hợp với trám xoang hàm – nơi chịu lực nhai mạnh bởi độ bền chắc khá cao thì composite lại là sự lựa chọn phù hợp cho răng cửa bị sứt mẻ do ưu thế về màu sắc khá tự nhiên, gần giống với răng thật. Xi măng silicat chủ yếu phù hợp với trám cổ răng bị mòn, mẻ.

Amalgam tuy có ưu điểm về độ chịu lực nhưng lại có tính dẫn điện và có thể gây kích ứng nhẹ. Màu sắc xám bạc của amalgam cũng không phù hợp cho trám những vị trí cần tính thẩm mỹ cao như răng cửa, răng hàm trên.

3/ Những điều cần lưu ý khi hàn răng mẻ

Hàn răng bị mẻ tuy không phải là một thao tác quá phức tạp, đặc biệt là trám gián tiếp. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý khi hàn răng mẻ trong quá trình trám hoặc sau khi trám nếu có bất cứ cảm giác khó chịu, cộm cấn cần thông báo ngay cho nha sỹ để có cách xử ký kịp thời.

TOP 4 điều bạn cần lưu ý khi hàn răng mẻ 3

Kịp thời thông báo với bác sĩ nha khoa những triệu chứng bất thường

Đối với những vết trám trực tiếp, bác sỹ khuyên bạn không nên ăn nhai trong vòng 2h đồng hồ để vật liệu trám có thời gian đông cứng. Hạn chế ăn nhai những thức ăn quá cứng hoặc dai, không chải răng quá mạnh dễ gây bong bật vết trám.

4/ Công nghệ nào hàn răng tốt nhất?

Laser Tech được đánh giá là giải pháp hàng đầu cho vấn đề hàn trám, giúp giải quyết những hạn chế mà công nghệ cũ mắc phải. Laser Tech khắc phục tối đa tình trạng khoang trám thấm nước, giúp tạo ra các chân bám cố định trên bề mặt răng. Nhờ tính chất này mà vết trám có độ bám dính tốt, không dễ bị bong bật khi ăn nhai.

TOP 4 điều bạn cần lưu ý khi hàn răng mẻ 4

Laser Tech – Công nghệ hàn trám mới nhất hiện nay

Công nghệ mới Laser Tech hiện đã có mặt tại Nha khoa Paris và được hàng nghìn khách hàng lựa chọn. Nếu bạn cần sự hỗ trợ của bác sỹ Paris về công nghệ hàn răng cũng như những điều cần lưu ý khi hàn răng mẻ, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận sự tư vấn tận tình nhất.

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

 

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: TOP 4 điều bạn cần lưu ý khi hàn răng mẻ trong Tin tức trám răng


DMCA.com Protection Status