HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Có nên hàn Inlay/Onlay cho răng sâu hay không?

Hàn Inlay/Onlay hiện được coi là cách trám răng sâu khá hiệu quả bên cạnh cách trám với vật liệu thông thường. Tuy nhiên, vẫn có không ít bệnh nhân hoài nghi có nên hàn Inlay/Onlay cho răng sâu hay không. Bài viết dưới đây sẽ giúp làm sáng tỏ một số thông tin liên quan đến hàn răng sâu.

Streptococcus Mutans là loại vi khuẩn có liên quan trực tiếp đến sự hình thành và phát triển của lỗ sâu răng. Các vi khuẩn này có khả năng bám dính vào men răng, tác dụng lên chất đường và tinh bột tạo ra nhiều chất axít và sống ở môi trường pH thấp. Khi men răng bị thủng lỗ, các loại vi khuẩn khác sẽ sinh sôi ở răng, tạo ra môi trường axít và thúc đẩy hóa trình mất khoáng.

Có nên hàn Inlay/Onlay cho răng sâu hay không? 1Có nên hàn Inlay/Onlay cho răng sâu hay không?

Ban đầu, sâu răng không có biểu hiện gì rõ nét và diễn tiến một cách âm thầm, thậm chí không đau nhức nên bệnh nhân thường dễ bỏ qua. Khi các mô răng bị ăn mòn tạo nên các lỗ sâu màu đen thì cũng là lúc triệu chứng sâu răng bộc lộ ra bên ngoài khiến bệnh nhân đau nhức, giảm khả năng ăn nhai. Nếu không được điều trị kịp thời thì nguy cơ gây viêm tủy là rất cao.

» Tiêu chí khi hàn răng sâu là gì?

Chữa sâu răng là công đoạn quan trọng cần bác sỹ chuyên sâu về bệnh lý để lấy hết vết sâu. Khi mô răng bị bệnh được làm sạch thì các phương pháp tạo hình lại cho răng mới có thể được tiến hành mà không gây ê nhức về sau do mầm mống sâu răng phát triển.

Tiêu chí cần đảm bảo khi hàn răng sâu chính là loại bỏ hoàn toàn các mô răng bị bệnh, giảm cảm giác đau nhức, tạo hình chính xác phần mô răng bệnh bị mất. Vết trám trơn láng, thẩm mỹ, giúp bệnh nhân ăn nhai tốt.

Có nên hàn Inlay/Onlay cho răng sâu hay không?Phương pháp hàn răng kiểu mới Inlay/Onlay

» Có nên hàn Inlay/Onlay cho răng sâu không?

Hiện nay có hai phương pháp trám răng chủ yếu là trám trực tiếp với vật liệu composite hay amalgam và hàn trám gián tiếp Inlay/Onlay. Nếu như trám trực tiếp chủ yếu sử dụng cho những vết sâu nhỏ, mô răng mất ít hay trám ở răng cửa thì Inlay/Onlay lại chỉ được tiến hành khi sâu răng hàm tức là xoang trám phải lớn.

Về cơ bản Inlay/Onlay cũng gần giống như bọc sứ cần nạo sạch vết sâu để tạo xoang trám, sau đó mới tiến hành lấy dấu răng để chế tạo miếng trám. Tuy nhiên, nếu như bọc sứ cần phục hình ôm trọn thân răng thì Inlay/Onlay chỉ phục hình tại vị trí răng bị mất mô.

Inlay là cách trám mà miếng trám được đúc nằm bên trong những đỉnh múi răng. Onlay là miếng trám được đúc kéo dài bao phủ lên một hoặc nhiều múi răng. So với cách trám thông thường dễ gây bong bật khi ăn nhai thì cách hàn trám gián tiếp có độ bền rất cao, gần tương đương bọc răng sứ, hoàn toàn không lo bong tróc. Đó chính là lý do mà nha sỹ thường khuyên bệnh nhân nên trám Inlay/Onlay khi mô răng sâu quá lớn. Tất nhiên, do độ bền cao và thao tác phức tạp, cần nhiều thời gian để hoàn thành nên chi phí cho trám gián tiếp cũng cao hơn trám bít thông thường.

Có nên hàn Inlay/Onlay cho răng sâu hay không?

Hàn trám đảm bảo hiệu quả với phương pháp Inlay/Onlay

Bên cạnh hàn Inlay/Onlay thì bạn cũng có thể áp dụng cách bọc răng sứ để phục hình cho răng. Trường hợp thân răng đã vỡ mẻ quá nửa và chân răng còn tốt thì hoàn toàn có thể dùng mão sứ bọc chụp để bảo tồn cho mô răng thật bên trong. Cả hai phương pháp này nếu được thực hiện với công nghệ CT 5 chiều đều mang lại kết quả phục hình tốt nhất khi có sự hỗ trợ của các loại máy móc hiện đại.

Thực tế hiệu quả của hàn trám Inlay/Onlay cho răng sâu đã được kiểm chứng thông qua rất nhiều ca điều trị tại Paris, do đó nếu bạn có nhu cầu tham khảo hoặc thực hiện hàn trám có thể liên hệ với Paris theo thông tin dưới đây.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Có nên hàn Inlay/Onlay cho răng sâu hay không? trong Tin tức trám răng


DMCA.com Protection Status