HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Vì Sao Răng Bị Mẻ? Top 8 Nguyên Nhân cụ thể nhất & hướng khắc phục

0 comment

Răng mẻ gây ra nhiều phiến toái cho người bệnh về vấn đề thẩm mỹ, ăn nhai và độ chắc khỏe của răng. Vậy nguyên nhân vì sao răng mẻ? Và cách chữa răng bị mẻ phù hợp với từng nguyên nhân cụ thể là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 1. Những nguyên nhân giải thích vì sao răng bị mẻ

Răng bị mẻ thường xuất phát từ nhiều tác động từ bên ngoài hoặc bên trong. Tuy nhiên, dù nguyên nhân răng bị mẻ là gì thì cũng chứng tỏ một điều là nền răng của bạn không thật sự chắc chắn.

Nguyên nhân vì sao răng bị sứt mẻ? Cách xử lý răng bị mẻ là gì? 1

Nguyên nhân vì sao răng bị mẻ có thể xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau 

Bạn có thể tham khảo một vài lý do cơ bản giải thích vì sao răng bị mẻ sau đây:

 Do răng bị thiếu hụt nội bộ:

  • Thiếu canxi: Răng bị mẻ chủ yếu là thiếu canxi trong cơ thể ở một giai đoạn nào đó trong cuộc đời, đặc biệt là trong thời kỳ mọc răng và thay răng. Điều này không chỉ khiến cho nền răng yếu hơn bình thường mà ngay cả hệ xương của chúng ta cũng không được khỏe mạnh.
  • Thiếu Fluor: Cấu trúc răng thiếu Flour khiến cho liên kết trong nội bộ men răng không tốt, dễ tách rã dưới các tác động bên ngoài.
  • Thiếu vitamin và các khoáng chất: Đây cũng là nguyên nhân tại sao răng bị mẻ. Chỉ cần một tác động nhỏ từ bên ngoài cũng khiến cho răng bị vỡ mẻ.

 Do răng đang bị thương tổn: Thường là sự thương tổn men răng như mòn men khiến cho mô răng nhạy cảm, dễ bị kích ứng và dễ bị bật mẻ dưới sức nhai, thậm chí chỉ là dưới lực chải răng hàng ngày.

 Do răng đang bị bệnh lý: Các bệnh lý như răng nhạy cảm, răng sâu khiến cho liên kết mô răng bị rệu rã, phá hủy. Khi đó, chỉ cần lực tác động nhỏ cũng có thể khiến cho răng bị mẻ.

 Do vi khuẩn và các acid tấn công răng: Đây là nguyên nhân bị mẻ răng, là yếu tố âm thầm nhưng nguy hiểm nhất khiến cho răng bị mẻ.

Tình trạng mẻ răng này nếu không có cách khắc phục răng bị mẻ kịp thời có thể dẫn đến vết mẻ lớn hơn, thậm chí có thể ăn sâu vào chân răng.

 

Đây có thể là nguyên nhân khiến cho răng dễ bị mẻ vỡ

 Lực tác động mạnh: Lực nhai nghiến mạnh và thay đổi đột ngột cũng có thể làm cho răng bị bào mòn và dễ mẻ vỡ, nhất là khi cấu trúc răng vốn đã yếu sẵn.

 Một số tật: đặc biệt là nghiến răng cũng sẽ làm cho răng sớm mẻ vỡ.

 Chấn thương: Tai nạn gây ra lực tác động lớn không chỉ là nguyên nhân vì sao răng bị mẻ mà còn gây ra vỡ lớn cho răng.

 Thức ăn cứng: Thức ăn quá cứng, giòn, dai, nhiều acid cũng dễ làm cho răng yếu đi và chóng vỡ mẻ.

2. Cách khắc phục nhanh khi biết được nguyên nhân vì sao răng bị mẻ

Khi răng đã bị mẻ thì cách tốt nhất là phục hồi lại càng sớm càng tốt bằng biện pháp đảm bảo. Vì thế, trám răng là một trong những giải pháp có thể áp dụng. Bởi vì trám răng vừa cho hiệu quả nhanh, thẩm mỹ cao lại có chi phí thấp và không gây đau nhức khi thực hiện.

Nếu muốn gia tăng độ bền cho miếng trám trên răng mẻ, chỉ cần ứng dụng công nghệ Laser Tech hiện đại thì có thể yên tâm. Đây là công nghệ ứng dụng laser er nha khoa để hóa cứng miếng trám nên cho kết quả trám rất bền chắc, có độ bám cao, chịu lực tốt nên hỗ trợ nhai cắn đảm bảo.

Hiệu quả phục hình trám răng mẻ tại Nha khoa Paris

3. Phòng ngừa răng bị mẻ như thế nào? 

Không gì tốt hơn là áp dụng các biện pháp phòng ngừa răng vỡ mẻ ngay từ đầu. Trong đó, quan trọng nhất là củng cố sức bền chắc cho mô răng bằng việc điều chỉnh chế độ ăn uống bổ sung canxi, fluor cho cơ thể và cho cả răng.

➤ Chế độ ăn uống: 

  • Lựa chọn thức ăn mềm, rau củ quả giàu khoáng chất, dễ ăn,…
  • Tránh các thức ăn quá cứng hoặc dai, không sử dụng răng như một công cụ mở nắp chai, mở thắt nút…

➤ Thay đổi thói quen: 

  • Nếu mắc phải tật nghiến răng thì nên ngậm máng bảo vệ để điều trị, tránh làm hỏng răng.
  • Nếu phải thường xuyên vận động, thể dục thể thao thì tốt nhất nên đeo hàm bảo vệ răng, nướu.

➤ Vệ sinh răng miệng: 

  • Thực hiện chải răng nhẹ nhàng, đúng cách và có thể sử dụng một số loại kem đánh răng có thành phần tăng cường fluor và canxi.

Bởi vậy, nếu răng bạn đang bị mẻ mà chưa biết nguyên nhân vì sao răng bị mẻ, có thể liên hệ đến Trung tâm theo các thông tin dưới đây để được tư vấn tốt hơn. Bạn cũng có thể đặt lịch khám để được tư vấn thêm về công nghệ trám răng hiện đại Laser Tech, bác sỹ sẽ hỗ trợ giải thích cặn kẽ nhất cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Vì Sao Răng Bị Mẻ? Top 8 Nguyên Nhân cụ thể nhất & hướng khắc phục trong Tin tức nha khoa


DMCA.com Protection Status
X